TIN ĐẶC BIỆT

 

Cả Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết vừa bị thải hồi, theo nguồn tin đáng tin cậy, sau khi cơ quan lãnh đạo của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật đối với họ ngày thứ năm 23/10/2008 vừa qua.

Ông Lý Tiến Dũng, Tổng biên tập và ông Đăng Ngọc, Phó Tổng biên tập báo này cùng bị xử lý bằng hình thức “Cảnh cáo” và “Chuyển công tác”. Trong tuần sau, cơ quan báo sẽ được sắp xếp lại dưới sự chủ trì của ông Vũ Trọng Kim, Tổng thư ký mới của Ủy Ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, sau khi ông Phạm Thế Duyệt bị cho thôi chức và ông Huỳnh Đảm, Tổng thư ký của ông Duyệt thay thế vị trí Chủ tịch.

Ông Dũng và ông Ngọc bị kiểm điểm và kỷ luật vì đã cho đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết, cơ quan ngôn luận của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam:

1/ Bài tham luận của Linh mục Nguyễn Thiện Cẩm - Ủy viên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đoàn kết công giáo, bài này được đọc tại Hội nghị của Ủy ban trung ương MTTQVN được tổ chức ở TP.HCM đầu năm 2007, báo trích đăng và rút tiêu đề “Cần phải xóa bỏ bao cấp về chính trị?”.

2/ Một số bài của nhà báo lão thành Thái Duy, và nhà báo Hữu Nguyên, nội dung góp một số ý kiến xung quanh một số vấn đề bức xúc về chính trị trong nước.

3/ Đăng thư góp ý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề nghị không đập bỏ Hội trường Ba Đình.

Ngoài ra, Ban biên tập báo còn bị kiểm điểm về việc đã sửa măng-sét của báo từ “Cơ quan trung ương của Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam” thành “Diễn đàn của Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam” khi ông Dũng bắt đầu làm Tổng biên tập báo. Riêng ông Lý Tiến Dũng còn bị kiểm điểm về việc đã gửi đơn kiến nghị về một số việc bất bình thường tại Ban Tuyên giáo Trung ương (lá đơn này đã được đưa lên một số trang web nước ngoài).

Chưa biết ai sẽ thay thế Ban biên tập báo này, và hai ông Dũng, Ngọc sẽ được điều chuyển đi đâu.

Báo Đại Đoàn Kết là hậu thân của báo “Cứu Quốc”, cơ quan ngôn luận của Tổng bộ Việt Minh ra đời năm 1941. Lúc bấy giờ, Đảng cộng sản chỉ là một thành viên của Tổng bộ Việt Minh, chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa năm 1945. Tổng biên tập đầu tiên là ông Trường Chinh, tiếp đó là ông Lê Quang Đạo.

 

Cập nhật (27-10-08):

Chiều nay 27-10-2008 MTTQVN đã chính thức thông báo về việc miễn nhiệm toàn bộ ban biên tập báo Đại Đoàn Kết. Ông Lý Tiến Dũng (TBT) và ông Đăng Ngọc (PTBT) sẽ phải thuyên chuyển công tác khác kể từ 1-11-2008. Ông Đinh Đức Lập - Phó Ban Tuyên Huấn UBMTTQVN sẽ được điều động về làm Quyền TBT.

Hai ông Dũng và Ngọc nhiều khả năng sẽ không còn được làm báo nữa sau vụ thuyên chuyển này.